Menu Top

Giải đáp thắc mắc mạng Lifi và mạng Wifi

Li-Fi là gì? Làm thế nào để Li-Fi hoạt động? Wi-Fi vs Li-Fi vs Wi-Fi : Li-Fi cho iPhone: Định nghĩa căn bản của Li-Fi

Mạng Lifi tốc độ nhanh gấp 100 lần Wifi có đúng không?

Thực tế thì bạn đã bao giờ nghĩ rằng sẽ có công nghệ mới thay thế mạng wifi ở Việt Nam? Trong bối cảnh người dùng công nghệ còn đang trông chờ vào sự phổ biến của mạng 4G-5G thì trên thế giới các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu và thử nghiệm thành công mạng không dây Lifi vượt trội hơn hẳn mạng wifi, được biết mạng Lifi tốc độ nhanh gấp 100 lần mạng Wifi. Tại các nước có dân trí cao như Singapore và Nhật Bản-Mỹ Nga đã áp dụng mạng 4G-5G.LiFi và Wi-Fi là khá tương tự như cả truyền dữ liệu điện từ trường. Tuy nhiên, Wi-Fi sử dụng sóng radio trong khi Li-Fi chạy trên ánh sáng nhìn thấy.
Như chúng ta đã biết, Li-Fi là một Visible Truyền Light (VLC) hệ thống. Điều này có nghĩa rằng nó chứa một nguồn thu hút để nhận được các tín hiệu ánh sáng và một yếu tố xử lý tín hiệu để chuyển đổi dữ liệu vào ‘dòng-thể’ nội dung.
Theo giải thích Lifi logic học
Mạng lifi như là đầu chuyển đổi là một nguồn ánh sáng bán dẫn có nghĩa là hằng số hiện tại của điện cung cấp cho một bóng đèn LED có thể được nhúng và mờ đi, lên và xuống ở tốc độ cực cao, mà không thể nhìn thấy được bằng mắt thường.
Ví dụ, dữ liệu được đưa vào một bóng đèn LED (với công nghệ xử lý tín hiệu), sau đó nó sẽ gửi dữ liệu (nhúng trong chùm của nó) ở tốc độ nhanh đến ảnh dò (photodiode). Những thay đổi nhỏ trong mờ nhanh chóng của bóng đèn LED sau đó được chuyển đổi bởi các ‘nhận’ thành tín hiệu điện.
  • Khách hàng có nhu cầu lắp đặt mạng internettruyền hình FPT  
  • xin vui lòng liên hệ trực tiếp tới số : MR Học: 0974 777 865  để được tư vấn miễn phí tại nhà
  • Email: HocLS2@fpt.com.vn

Lắp mạng FPT tại Sóc Sơn, lắp đặt internet FPT Sóc Sơn, đăng ký internet FPT tại Sóc Sơn, lắp internet FPT tại Sóc Sơn, khuyến mãi internet FPT tại Sóc Sơn, tổng đài lắp mạng FPT tại quận Sóc Sơn, lắp đặt internet cáp quang FTTH cho quán Game, quán cafe, gói cước hộ gia đình, lắp mạng wifi tại Sóc Sơn, đăng ký adsl FPT tại Sóc Sơn.

Mạng Lifi sử dụng công nghệ truyền dẫn bằng ánh sáng bạn sẽ trọn lắp mạng wifi fpt cũ hay đợi công nghệ mới lifi

Lifi được phát minh bởi nhà vật lý người Đức Harald Haas, một giáo sư tại Đại học Edinburgh. Cũng là một công nghệ không dây, nhưng Lifi cho phép dữ liệu được gửi ở tốc độ cao bằng cách sử dụng giao tiếp ánh sáng nhìn thấy từ các bóng đèn mà không phát sinh thêm năng lượng. Khác với giao thức dạng sóng radio trên Wifi, Lifi sử dụng công nghệ truyền dẫn bằng ánh sáng với tên khoa học là Visible Light Communication (VLC). Lifi sẽ truyền đi những tín hiệu ánh sáng thuộc dải tần số từ 400 tới 800 Terahertz – khá tương đồng với kiểu mã Morse truyền thống, nhưng mang đến nhiều cải tiến hơn, chính xác hơn và tốc độ nhanh hơn.

Công nghệ Lifi đã từng được nghiên cứu từ năm 2011. Ý tưởng đến khi Harald Haas đang trình diễn khả năng tắt bật liên tục của một đèn LED đơn và ông chợt nhận thấy, cách truyền thông tin này có thể truyền đi xa hơn nhiều lần so với các trạm phát sóng thông thường.

Li-fi có ưu điểm gì so với mạng wifi chúng ta đang dùng tại Việt Nam

Các thử nghiệm cho thấy Lifi đem lại hiệu quả rất cao, với băng thông được mở rộng hơn gấp 100 lần so với mạng Wifi thông thường. Điều này tương đương với việc download tổng cộng 18 bộ phim, với dung lượng mỗi phim 1,5GB chỉ trong vỏn vẹn 1 giây đồng hồ.

Trong lần thử nghiệm đầu tiên tại một văn phòng ở Tallinn, Estonia, các nhà khoa học đã ghi nhận được tốc độ truyền tải dữ liệu thông qua Lifi đạt xấp xỉ 1GB mỗi giây. Khi so với tốc độ Wifi fpt trung bình tại Việt Nam ở mức 10MB/giây, thì phương pháp sử dụng Lifi đạt hiệu quả hơn đúng 100 lần. Trong điều kiện thực tế, con số này có thể thấp hơn nhưng sự vượt trội của Lifi thì không thể phủ nhận được.

Lifi cũng có những ưu điểm khác như tính sẵn có ở khắp mọi nơi có ánh sáng phát ra từ nhà đến nơi làm việc, trong ô tô hay máy bay, thậm chí ngay cả trên smartphone của bạn. Lifi cho phép bảo mật cao hơn Wifi do ánh sáng không thể đi xuyên qua tường, tức sẽ có ít can nhiễu sóng giữa các thiết bị, điều này rất thích hợp cho những người dùng trong cùng một phòng.

Trước sự vượt trội của Lifi, hẳn nhiều người đều khao khát đến một tương lai công nghệ rộng mở hơn. Mặc dù Lifi rất ấn tượng nhưng chúng ta không thể phủ nhận rằng mạng Wifi đã xâm nhập sâu vào đời sống một cách quá quen thuộc và để thay thế nó là điều khó khăn. Lifi cũng không thể tránh khỏi những nhược điểm như không thể sử dụng được ngoài trời hay tình trạng ô nhiễm ánh sáng. Nếu thành công, sự thay thế của Lifi cũng rất đáng mong đợi và xứng đáng. Hãy tưởng tượng xem truyền hình cáp-internet nhà bạn sử dụng Lifi thay thế cho wifi thì sẽ thế nào? Dẫu thế nào đi nữa, đây cũng là một bước tiến đột phá của công nghệ, mang lại nhiều hứu hẹn trong tương lai.

Hiện tại có lẽ nào đường cáp quang gia đình và đường cáp quang doanh nghiệp trong tương lai sẽ phải bỏ đi hay tiến tới cải tiến công nghệ nhưng không nhằm mục đích nâng cao dân trí mà còn liên quan tới khả năng kinh tế của mỗi đất nước. Như ở Việt Nam thì sản phẩm nào thay mới phải động vào bộ khoa học công nghệ thông tin xem xét, điều này còn lâu mới khả thi mạng 4g.

, ,

No comments yet.

Trả lời